Kinh doanh chưa bao giờ là việc dễ dàng, nó chỉ thuận lợi với những người có nhiều lợi thế hoặc có tài kinh doanh hơn người. Bởi thế mà có chủ quán lên mạng kêu sắp phá sản gây sốt MXH mới đây.
Câu chuyện kinh doanh khó khăn của một chú quán cà phê gần đây gây sốt trên một fanpage như sau: "Vì chán công việc văn phòng, tôi đã xin nghỉ việc và quyết định mở quán cà phê. Chọn lựa mặt bằng ở quận Gò Vấp (TP HCM), nơi có nhiều bạn trẻ và sinh viên, tôi nghĩ mình sẽ có nguồn khách ổn định.
Tôi lấy số tiền 5 năm đi làm dành dụm được và vay thêm bạn bè, người thân để đầu tư vào quán cà phê. Diện tích khá nhỏ nhưng tôi bày trí quán theo hướng trẻ trung, năng động, hợp với giới trẻ. Ngoài ra tôi còn thuê thêm một pha chế để nâng cao chất lượng đồ uống và một bảo vệ giữ xe cho khách. Sau khi khai trương, mấy tháng đầu doanh thu khá ổn, có dư được chút ít. Nhưng sau đó tình hình trở nên tồi tệ mặc dù nguồn khách khá ổn định.
Các bạn trẻ đến quán mang theo laptop, ngồi từ 3-5 tiếng nhưng chỉ gọi một ly nước 20-30 nghìn đồng. Xài máy lạnh, wifi miễn phí, trà đá lại được thêm liên tục nên các bạn "ngồi đồng" suốt nhiều giờ. Quán thường xuyên gặp tình trạng khách mới đến không còn chỗ nên bỏ sang quán khác.
Hiện giờ tôi rất chán nản và không biết phải làm gì. Tôi có nên từ bỏ việc kinh doanh này? Hay có giải pháp nào để những vị khách kia không "ngồi đồng" ở quán của tôi nữa?".
Bài đăng đã nhận được nhiều sự cảm thông từ cộng đồng mạng và cả nhiều bình luận đồng cảm: "Khách tôi còn uống trà quất nha đam 15k xong đánh bài ngồi điều hoà đến tối ko chịu về"; "Đâu có 5 tiếng đâu, từ sáng tới tối thôi"; "Kêu li nước ngồi 8 tiếng đồng hồ"; "Trà chanh 10k mà ngồi hát hết sạch pin"; "Được uống cốc cf 20k ngồi 5 tiếng xin chục cốc trà đá"...
Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn trẻ đưa ra ý kiến trái chiều: "Vậy là sai rồi, tư duy vậy k làm kd đc rồi, khách thường xuyên ngồi là khách ruột, doanh thu chính ròi, h loại bỏ khách đó ra thì tình hình càng thêm tồi tệ hơn mà thôi"; "Kd mà tư duy tính toán từng li từng tí như thế thì ko sớm thì muộn cũng đóng cửa."; "Đã xác định chọn địa điểm và khách hàng là người trẻ sinh viên thì điều này ko tránh dc. Quán cafe gần trường mình buổi trưa họ bán thêm cơm phần, sv sẽ mua cơm và ăn ngay tại quán"...
>> Săn ngay mã giám giá tối đa 100K từ Shopee duy nhất trên Game8: https://shorten.asia/DmbtqZZM
>> Săn ngay mã giảm giá tối đa 100K từ Lazada duy nhất trên Game8: https://shorten.asia/srH98Zqb
Và "tổ tư vấn" cũng đưa ra vô số ý kiến bổ ích, nhiều ý kiến bày cách nên hạn chế wi-Fi: "Ở những ngước phát triển mật khẩu wiffi nằm trên hóa đơn và chỉ sử dụng đc 1h đồng hồ."; "Tầm này thì chỉ bóp băng thông là nhanh thôi"; "Ở nước ngoài muốn xài wifi thì phải thêm tiền và chỉ sử dụng trong 1h còn VN thì free wifi là cách kinh doanh khá phổ biến ở tất cả các quán. Nói chung do ý thức mỗi người thôi."...
Nhiều bạn trẻ lại xem việc khách ngồi lâu là có lợi về lâu dài: "E mới đọc 1 bài ở đâu đấy, rằng khách ngồi đông và lâu ở quán mình như thế này cũng như 1 kiểu PR cho quán ấy, khách mới vào mà k còn chỗ thì sẽ đi quán khác, nhưng chắc chắn 1 điều khách sẽ còn quay lại xem quán mình có gì mà mn có thể đông thế"; "Vấn đề đơn giản mà k giải quyết đc thì đóng cửa quán là điều nên làm, khách họ thoải mái họ ngồi và kéo bạn bè tới lâu ngày sẽ thành khách quen hay muốn đuổi khách chỉ cần vài ba khách vãng lai 1 ngày là đủ ăn? Liệu lượng khách vãng lai có nhiều để tăng doanh số?"...
Cũng có ý kiến khuyên chủ quán nên mở rộng kinh doanh thêm các mặt hàng khác: "Cứ thoải mái lên b ah, nhiều khi có khách như vậy mình lại tạo hiệu ứng đám đông rồi nhiều ng muốn vào. Mình cứ xởi lởi bưng nước chêm trà cho khách. Còn tính chi li quá thì cứ ngồi trên 4 tiếng thì phụ phí thêm"; "Thay vào đó thì nên hướng tới việc bán thêm các đồ ăn nhanh, giá vừa phải, bố trí các bàn đơn, đôi nhiều hơn. Thay đổi lại không gian quán và các tiện ích khác để thu hút khách tới thưởng thức và chụp ảnh hơn là đến để học.".../.
Viết bình luận