Sẽ ra sao nếu chúng ta không còn phải lo nghĩ về tiền nong?

Oda 24/03/2022 13:57

Các nhà sử học tin rằng con người sử dụng kim loại làm tiền lần đầu tiên vào năm 5.000 trước Công nguyên, và qua hàng triệu năm, tiền đã thay đổi rất nhiều cả về chất và lượng. Con người đã tạo ra tiền xu, tiền giấy, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và tiền tệ trực tuyến… Chúng ta sống nhờ tiền và tiền kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Điều này có nghĩa là nếu tất cả tiền trên thế giới đột nhiên biến mất, sẽ có vô số hệ quả mà chúng ta không thể lường trước.

Dưới đây là 12 hệ quả có thể xảy đến một khi tiền biến mất

Hôn nhân bền vững hơn

Một cuộc khảo sát cho thấy lý do lớn nhất dẫn đến ly hôn là các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Nếu tiền biến mất, mọi căng thẳng liên quan đến tiền cũng sẽ biến mất. Và cuối cùng sẽ không còn những cuộc hôn nhân tan vỡ nữa.

Ít chiến tranh hơn

Một số cuộc chiến được nhiều người biết đến liên quan tới vấn đề tài chính. Có nhiều quốc gia muốn kiểm soát các tuyến đường giao thương quan trọng và để đạt được điều đó, họ phải chiến đấu với nhau. Không có tiền có nghĩa là chẳng có gì để tranh giành và thống trị, tức là chiến tranh cũng biến mất.

Không còn người vô gia cư

Một số người tin rằng vấn đề nhà ở nên được đưa vào nhân quyền cơ bản. Tuy nhiên, xã hội của chúng ta sẽ không bao giờ biến khái niệm đó thành hiện thực, còn chúng ta vẫn chỉ thấy giá thuê nhà ở ngày càng tăng và những người không có tiền trở thành vô gia cư.

Nếu tiền không tồn tại, người ta không cần mua hoặc thuê nhà và mọi thứ đều miễn phí. Mọi người sẽ có một nơi để sống.

Giảm chủ nghĩa vật chất

Nhiều người cho rằng chủ nghĩa vật chất cũng là một kiểu yêu tiền. Nếu đúng như vậy, không có tiền, chủ nghĩa duy vật sẽ chấm dứt vì sẽ không còn tiền để yêu.

Những thứ xa xỉ sẽ không tồn tại

Những thứ hào nhoáng như công nghệ mới hoặc các chuyến du lịch sang trọng sẽ không còn xa xỉ nữa vì mọi người sẽ có nhiều cơ hội để có được chúng. Những khách hàng khoe mẽ kiểu ‘mẹ thiên hạ’ cũng không còn nữa.

Khó khăn trong việc trao đổi hàng hóa

Tiền biến mất sẽ chứng kiến sự quay trở lại của loại giao dịch trực tiếp. Mọi người sẽ phải trao đổi hàng hóa của họ lấy hàng hóa của người khác. Giá trị thực sự của một món hàng sẽ trở nên vô cùng khó đoán, và mọi thứ sẽ rơi vào khủng hoảng

Mua sắm trực tuyến sẽ không tồn tại nữa

Mua sắm trực tuyến xuất hiện khi nhu cầu mua bán của con người ngày càng cao. Tuy nhiên, sự biến mất của đồng tiền sẽ triệt tiêu hình thức mua sắm trực tuyến. Mọi người cũng không thể giao dịch hàng hóa trực tuyến nữa.

Người lao động trở nên hạnh phúc hơn

Nếu tiền biến mất, chúng ta có thể thấy 2 tình huống có thể xảy ra. Mọi người sẽ vô cùng hạnh phúc vì họ sẽ không phải làm việc quá nhiều để có thêm tiền, hoặc mọi người sẽ không đi làm vì họ sẽ không có mục tiêu nào giống như mục tiêu kiếm tiền nên sẽ không cần phải đi làm.

Nhu yếu phẩm và tài nguyên sẽ nhanh chóng cạn kiệt

Nếu không cần tiền mà vẫn có thể mua sắm, mọi thứ sẽ biến mất nhanh hơn vì mọi người đều có thể lấy chúng dễ dàng. Nguồn tài nguyên sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thế giới này không còn kết nối với nhau

Không có tiền đồng nghĩa với việc không có thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia và không có nền kinh tế toàn cầu. Các tổ chức như Liên minh châu Âu sẽ phải hứng chịu rất nhiều hệ quả từ việc này. Các quốc gia có thể sẽ thắt chặt an ninh biên giới hơn, và mọi người sẽ khó đi du lịch đến các quốc gia khác.

Ít có sự khác biệt giữa nước giàu và nghèo

Nếu tiền không tồn tại, khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia cũng biến mất. Các quốc gia sẽ bình đẳng về tài chính và có tầm quan trọng như nhau.

Ít tham nhũng và bóc lột

Sự biến mất của tiền sẽ làm giảm mức độ tham nhũng và bóc lột. Tiền sẽ không còn là phương tiện thanh toán nữa, và người giàu với người nghèo đều như nhau. Công nhân sẽ không để mình bị lợi dụng một cách dễ dàng như hiện tại nữa.

Hiện tượng này cũng sẽ tác động đến giới chính trị. Chúng ta sẽ không còn nhìn thấy các vấn nạn tham nhũng hay rửa tiền nữa.

Viết bình luận