Những bộ phim cực hay nhưng lại bị khán giả thờ ơ và chìm vào quên lãng

Vozer 12/04/2023 13:58

Đây là các tác phẩm điện ảnh được đánh giá rất cao, nhưng lại thất bại trong việc thu hút khán giả đến rạp

The Shawshank Redemption (1994): Gần 30 năm trôi qua, The Shawshank Redemption hiện được xếp vào nhóm các tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại, như ngôi đầu của bảng xếp hạng Top 250 IMDb đã chứng minh. Câu chuyện một người tù oan quyết định vượt ngục nhận 90% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes. Song, ở lần trình chiếu đầu tiên, The Shawshank Redemption chỉ thu 16 triệu USD, tức kém kinh phí sản xuất 9 triệu USD. Nhiều lần tái phát hành giúp tác phẩm sau này nâng tổng doanh thu phòng vé lên 58 triệu USD. Dĩ nhiên, phim còn thu lợi từ các định dạng băng đĩa

The Insider (1999): Bộ phim theo chân Jeffrey Wigand (Rusell Crowe) - nhà hóa sinh đã bóc trần những bí mật bẩn thỉu của một công ty sản xuất thuốc lá mà anh từng cộng tác. Câu chuyện truyền cảm hứng của Wigand được Michael Mann đưa lên màn bạc, và The Insider được báo chí ủng hộ mạnh mẽ. Phim có điểm 96% trên Rotten Tomatoes, và nhận 7 đề cử Oscar. Song, do cách kể chuyện có phần khô khan, The Insider thất bại trong việc lôi kéo khán giả tới rạp. Phim chỉ thu 68 triệu USD, trong khi tiêu tốn 90 triệu USD để sản xuất.

The Iron Giant (1999): Trải qua thời gian, tác phẩm hoạt hình có Vin Diesel lồng tiếng được hâm mộ trên khắp toàn cầu và thu hút lượng fan đông đảo nhờ nội dung cốt truyện cảm động. Tuy nhiên, khi trình làng khán giả ngoài rạp, phim chỉ thu 30 triệu USD, trong khi tiêu tốn 50 triệu USD để thực hiện. Các tờ báo hoàn toàn ủng hộ The Iron Giant với số điểm lên tới 96% trên Rotten Tomatoes.

Children of Men (2006): Thuộc nhóm tác phẩm điện ảnh kinh điển đầu thế kỷ XXI, bộ phim của đạo diễn Alfonso Cuarón lấy bối cảnh hậu tận thế khi phụ nữ không còn khả năng mang thai. Nhân vật chính Theo (Clive Owen) dấn thân vào nguy hiểm để lần theo tin đồn có một bà bầu đang ở đâu đó tại nước Anh. 92% bài đánh giá về bộ phim trên Rotten Tomatoes là tích cực, và Children of Men nhận ba đề cử Oscar, cũng như giành gần 50 giải thưởng điện ảnh lớn nhỏ. Dù thu 70 triệu USD tại phòng vé, dự án vẫn gây lỗ khi đã tiêu tốn 76 triệu USD để sản xuất.

The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford (2007): Có Brad Pitt sắm vai tên trùm băng đảng Jesse James bị đàn em phản bội, The Assassination là cái tên tiềm tàng trong mùa giải thưởng điện ảnh 2007-08. Phim nhận điểm 77% trên Rotten Tomatoes, có hai đề cử Oscar, và giành 26 giải thưởng điện ảnh lớn nhỏ. Nhưng ngần ấy yếu tố không thể giúp bộ phim mang màu sắc Viễn Tây thu hút khán giả đến rạp. Bộ phim của Andrew Dominik chỉ kiếm được 15 triệu USD tại phòng vé, 9 triệu USD từ các định dạng băng đĩa. Trước đó, ông đã tiêu tốn của Warner Bros. 30 triệu USD để thực hiện tác phẩm.

Grindhouse (2007): Quentin Tarantino cùng Robert Rodriguez là những đạo diễn sở hữu lượng fan đông đảo, và nhiều người tỏ ra hào hứng trước việc cả hai thực hiện dự án chung thuộc dạng máu me, bạo lực “hạng B”. Tarantino đứng sau Deathproof, còn nửa còn lại Planet Terror đến từ Rodriguez. Báo chí hào hứng với dự án khi điểm trên Rotten Tomatoes lên tới 84%. Nhưng bộ phim rốt cuộc chìm nghỉm tại phòng vé với doanh thu 25 triệu USD, so với khoản kinh phí 65 triệu USD. Chỉ khi được phát hành dưới định dạng băng đĩa, Grindhouse mới có thể hòa vốn

Scott Pilgrim vs. The World (2010): Scott Pilgrim là loạt truyện tranh trưởng thành rất được mến mộ của Lee O’Malley, và đạo diễn Edgar Wright đã thành công trong việc chuyển thể tác phẩm lên màn ảnh. Những khung hình như trò chơi tưởng như chỉ có thể xuất hiện trên các trang truyện cũng được anh biến hóa đầy sáng tạo khi đưa vào bộ phim. Giới phê bình ủng hộ Scott Pilgrim vs. The World với điểm 85% trên Rotten Tomatoes, nhưng phim chỉ thu được 40 triệu USD - tức kém kinh phí sản xuất tới 35 triệu USD

Dredd (2012): Nếu như bản phim về thẩm phán Dredd của Sylvester Stallone năm 1995 đơn thuần mang tính giải trí, thì bộ phim năm 2012 của Karl Urban vừa bạo lực, vừa đặt ra nhiều suy ngẫm về câu chuyện xung quanh nhân vật. Giới phê bình ngạc nhiên trước chất lượng của Dredd và phim nhận 79% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes. Song, số đông công chúng không mặn mà với phiên bản 2012. Phim chỉ thu 41,5 triệu USD, tức không bằng kinh phí đầu tư 45 triệu USD. Kế hoạch thực hiện tiếp Dreed 2 vì thế không thể trở thành hiện thực sau 8 năm

Deepwater Horizon (2016): Vụ tràn dầu tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ được kể lại trên màn ảnh sau 6 năm thảm kịch xảy ra. Deepwater Horizon được cho là bám sát thực tế, và báo chí ngợi khen tác phẩm có Mark Wahlberg đóng chính với điểm 83% trên Rotten Tomatoes. Thuộc dòng tâm lý, bộ phim đạt doanh thu không tệ: 122 triệu USD. Song, quá trình thực hiện Deepwater Horizon rất tốn kém. Hãng Summit đã bỏ ra 120 triệu USD để sản xuất bộ phim, và đây rốt cuộc trở thành dự án gây lỗ.

The Sisters Brothers (2018): Bộ phim hài đen dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Patrick deWitt từng nhận được nhiều lời tán dương khi ra mắt ở Liên hoan phim Venice, cũng như đạt điểm 87% tích cực trên Rotten Tomatoes. Joaquin Phoenix và John C. Reilly phối hợp ăn ý khi vào vai anh em nhà Sisters trong chuyến hành trình tìm vàng nhiều gian nan, và phim còn đánh dấu màn trình diễn cuối cùng của Rutger Hauer. Song, khán giả tỏ ra thờ ơ với bộ phim. The Sisters Brothers chỉ thu 13 triệu USD, so với kinh phí 30 triệu USD.

Viết bình luận