Chi tiết tin - 300x250 - Vị trí 222222

Hồi chuông báo động về công tác sao lưu dữ liệu game

Khỉ Nâu 20/10/2014 16:14
(Game8) - Sự cố xảy ra với hệ thống của NPH Soha một lần nữa nhắc nhở các đơn vị làm game cần chú trọng công tác sao lưu dữ liệu.

Bài học cơ bản đối với người làm việc liên quan đến máy vi tính chính là sao lưu dự phòng (backup) dữ liệu làm việc tránh mất mát hay sự cố. Bạn không cần phải là chuyên viên IT hay kỹ sư vận hành cao cấp mới phải áp dụng, mà ngay cả một nhận viên văn phòng sử dụng word/excel cũng nhận được lời khuyên thường xuyên sao lưu dữ liệu. 


Sao lưu dữ liệu là thói quen cơ bản cho người sử dụng máy tính.

Phương pháp sao lưu cũng không quá phức tạp, về cơ bản bạn chỉ cần định kỳ copy tất cả dữ liệu làm việc hoặc những dữ liệu quan trọng ra một nơi biệt lập và giữ ở đó. Sự cố có thể diễn ra bất cứ lúc nào, thường thấy nhất là hỏng ổ cứng, một sự cố có thể làm bạn mất trắng mọi thứ. Lúc đó phần dữ liệu dự phòng kia sẽ rất quý giá để cứu lại hàng năm trời công sức làm việc. Tất nhiên, nơi sao lưu phải tách biệt với nơi đang dùng làm việc, nếu bạn sao lưu dữ liệu trên cùng 1 máy tính đang làm việc chẳng khác nào khóa cửa rồi để chìa ngay phía dưới đất trước cửa. 


Các bước sao lưu và phục hồi dữ liệu, off-site vault ám chỉ một nơi lưu trữ biệt lập.

Trở lại với sự cố mất dữ liệu, NPH Soha không phải là nạn nhân đầu tiên của sự cố mất trắng dữ liệu không thể phục hồi trong làng giải trí. Cách đây và năm, cái tên Cab.vn (Cá bơ) là một kỷ niệm đau buồn nhất của việc không sao lưu dữ liệu. Một ngày đẹp trời nhà sáng lập Cab.vn đã đau đớn thông báo trang giải trí được xem là đối thủ của Haivl này đã gặp sự cố và toàn bộ dữ liệu hình ảnh, user đều bị phá hủy. Do không có backup nên không còn khả năng phục hồi (bằng cách roll back lại điểm backup gần nhất). Cab.vn đã phải đóng cửa và từ bỏ cuộc đua trở thành cộng đồng giải trí mạnh nhất tại Việt Nam theo mô hình rage comic và internet meme đang thịnh hành. 


Thông báo đầu đau khổ của người sáng lập Cab.vn.

Về phía hệ thống VCCorp và Soha, cho đến hôm nay các kênh hầu như đã trở lại hoạt động bình thường, dư luận dường như cũng tỏ ra thông cảm với sự cố không thể ngờ đến này. Có nguồn tin cho biết Soha thực ra đã backup hệ thống game của mình rất cẩn thận nhưng lại đặt trên cùng Data Center chung của VCCorp vì vậy khi Data Center ra đi thì backup cũng đi theo. Việc sập toàn bộ Data Center (một tòa nhà hoặc một khu vực chuyên dụng rộng dùng để chứa hàng trăm máy chủ vận hành hệ thống quy mô lớn) là một điều cực kỳ hiếm xảy ra, do đó cũng khó có thể trách Soha là chủ quan. 


Thông báo của Mộng Võ Lâm (do Soha Game phát hành). Ảnh: Gamethu.net

Vụ việc mất dữ liệu lần này tiếp tục nêu ra cho làng game nói riêng và những người sử dụng computer nói chung về tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu của mình. Dù bạn dùng một chiếc laptop để gõ văn bản hay vận hành cả một hệ thống đồ sộ trị giá vài trăm tỷ, việc sao lưu mốc làm việc sẽ cứu bạn khỏi những mất mát trầm trọng một khi sự cố xảy ra. Đây được gọi vui là “bảo hiểm tại nạn” cho người dùng máy tính, một thiết bị vốn sống chết bất thường chẳng thể đoán trước. 

MỤC LỤC [Hiện]

Viết bình luận