Nghề và chuyển nghề trong Ragnarok Online dành cho những ai vẫn còn “lăn tăn"

Oda 16/07/2021 10:05

Hệ thống nghề và chuyển nghề trong Ragnarok Online rất đa dạng và tinh tế, khiến cho các newbie đôi khi cảm thấy bối rối không biết bắt đầu từ đâu.

Linh hồn của Ragnarok Online nằm ở hệ thống nghề nghiệp cực kỳ đa dạng và hấp dẫn, game thủ có thể trải nghiệm thử hàng loạt lớp nhân vật với kỹ năng và phong cách khác nhau như kiếm sĩ, phù thủy, đạo chích…, tìm hiểu lối xây dựng, phân phối điểm chỉ số để tạo ra nhân vật phù hợp nhất với mình.


Hệ thống nghề trong Ragnarok Online có sự thăng cấp, khi đã đạt đủ điểm kinh nghiệm thì có thể chuyển lên mức độ cao cấp hơn, chẳng hạn như từ Kiếm Sĩ có thể chuyển lên thành Hiệp Sĩ hay Chiến Binh Thập Tự. Mỗi nghề cơ bản đều có những nhánh nghề và nâng lên cao cấp riêng, tạo nên một thế giới Ragnarok Online đầy màu sắc. Nhưng cũng vì thế mà các game thủ mới tham gia có thể sẽ cảm thấy bị “ngộp” khi “chìm đắm” trong ma trận các loại nghề nghiệp, những hướng dẫn, mẹo vặt của các nghề mà chưa rõ trình tự đầu cuối ra sao, cần đến đâu và làm gì.

Đặc điểm nổi bật của các Nghề trong Ragnarok Online

Tập sự: Nghề đầu tiên khi mới tạo nhân vật, đây là thời điểm game thủ học những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất trong game.

Kiếm Sỹ: máu trâu, giáp khỏe, hồi máu nhanh, phù hợp làm tanker. Mang vác được nhiều đồ

Đạo Chích: tốc độ đánh cao, né tránh tốt, sát thương lớn thoắt ẩn thoắt hiện

Tu Sĩ: Thiên về hỗ trợ, hồi máu, nâng chỉ số, cần tạo nhóm với người chơi khác

Pháp Sư: tấn công bằng pháp thuật nguyên tố, sát thương cao, phụ thuộc vào SP và tốc độ hồi SP

Cung Thủ: sát thương nhanh và mạnh từ khoản cách xa, phụ thuộc vào lượng tên mua và chế tạo

Thương Gia: chuyên gia kinh tế, giúp mua rẻ bán đắt, mang vác được nhiều nhất. Khá yếu đuối trên chiến trường.

Võ Sỹ: sát thương tốt nhưng phụ thuộc vào khả năng phối hợp giữa các đòn đánh. Không thể trang bị vũ khí

Nhẫn Giả: có thể dảm nhận nhiều vai trò, tấn công từ xa và dùng nhẫn thuật quấy rối kẻ địch, song yêu cầu đầu tư lớn.

Thiện Xạ: sử dụng các loại súng để xạ kích, sát thương lớn

Chuyển nghề trong Ragnarok Online

Trong Ragnarok Online, khả năng và kỹ năng của nhân vật được phân định bởi “lớp” hay “nghề” của nhân vật đó. Khởi đầu game, nhân vật sẽ là một Tập Sự, sau khi lên tới cấp độ nghề 10 thì có thể chọn tham gia một trong số những nghề cơ bản (Nghề 1). Sau khi đạt tới cấp độ nghề tối thiểu ở mức 40, nhân vật có thể thăng cấp lên mức độ cao hơn của nghề mình đã chọn (Nghề 2-1 hay 2-2).

Sau khi đã đạt cấp độ cơ bản (Base level) 99 và cấp độ nghề (Job level) 50 ở nghề 2, game thủ có thể chọn cho nhân vật được chuyển sinh (rebirth), bắt đầu lại quá trình, reset hết điểm kỹ năng và điểm stat và trở thành Tập Sự nâng cao (có nhiều điểm stat hơn để tăng chỉ số). Sau khi đã lên tới Nghề 1 nâng cao và Nghề 2 nâng cao, nhân vật sẽ được phát triển lên tới Nghề 3 cao cấp hơn với bộ kỹ năng mới và mạnh hơn, đồng thời có thể phát triển lên mức cấp độ cơ bản 185 và cấp độ nghề 65.

Trình tự cho toàn bộ 6 nghề cơ bản (Kiếm Sĩ, Pháp Sư, Tu Sĩ, Đạo Chích, Cung Thủ, Thương Gia) như sau: Nghề 1 - Nghề 2 - Tái sinh - Tập Sự nâng cao (có 100 điểm chỉ số) - Nghề 1 nâng cao - Nghề 2 nâng cao - Nghề 3.

 Các nhánh nghề trong Ragnarok Online:


Chú ý:

 • Đối với các nghề mở rộng (Nhẫn Giả, Võ Sĩ, Thiện Xạ) thì sẽ chỉ có nghề cấp cao hơn mà không có bước chuyển sinh.
 • Tập Sự có thể trở thành Siêu Tập Sự hoặc khám phá các nghề mở rộng có trình tự khác các nghề cơ bản.
 • Sau khi đã lựa chọn nhánh nghề 2, nhân vật sẽ không thể chuyển sang nhánh khác dù cho có chuyển sinh. Chẳng hạn sau khi Kiếm Sĩ trở thành Hiệp Sĩ và chuyển sinh thì chỉ có thể trở thành Kiếm Sĩ nâng cao rồi Đại Hiệp Sĩ chứ không thể trở thành Thánh Kỵ Binh hay những nghề khác.
 • Nhánh nghề 3 cũng sẽ phụ thuộc vào nghề 2, chẳng hạn Đại Hiệp Sĩ (nghề 2 nâng cao) sẽ chỉ có thể trở thành Hiệp Sĩ Cổ Ngữ chứ không thể trở thành Hộ Vệ Hoàng Gia (nghề 3 của nhánh Chiến Binh Thập Tự)

Quá trình chuyển nghề đôi khi gây ra sự khó khăn cho game thủ mới. Game thủ có thể tìm hiểu qua trình tự sau:

 1. Trở thành Tập Sự
 2. Lên tới mức cấp độ nghề 10
 3. Chọn nghề 1 (chẳng hạn Pháp Sư)
 4. Lên tới cấp độ nghề 40 hoặc 50
 5. Chọn nghề 2 (Phù Thủy hoặc Hiền Triết)
 6. Chạm mốc cấp độ cơ bản 99
 7. Chuyển sinh
 8. Quay trở lại mức cấp độ cơ bản 1 và cấp độ nghề 1, nhân vật sẽ là Tập Sự nâng cao, toàn bộ điểm chỉ số và kỹ năng được reset.
 9. Lên tới mốc cấp độ nghề 10.
 10. Chuyển lên phiên bản cao cấp của nghề chọn ban đầu (Pháp Sư nâng cao)
 11. Lên mốc cấp độ nghề 40 hoặc 50 (tốt nhất là 50 để có nhiều điểm kỹ năng)
 12. Chuyển lên phiên bản cao cấp của nghề 2 đã chọn (Đại Phù Thủy hoặc Học Giả)
 13. Lên mốc cấp độ cơ bản 99 và cấp độ nghề 50-70 (tốt hơn là 70)
 14. Chuyển lên nghề 3 (Phù Thủy Dị Giáo hoặc Mị Thuật Sư)
 15. Giờ thì nhân vật có thể lên tới mốc cấp độ cơ bản 185 và cấp độ nghề 65.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các tân thủ bớt bỡ ngỡ với hệ thống nghề nghiệp trong Ragnarok Online. Sự đa dạng và cuốn hút khi chuyển nghề chính là linh hồn, là yếu tố khiến cho Ragnarok Online thu hút hàng chục triệu game thủ ở 40 quốc gia trên khắp thế giới tham gia cày cuốc. 


Ragnarok Online đã chính thức ra mắt làng game Việt vào ngày 7/7/2021 vừa qua. Với thế giới huyền bí đậm chất sử thi, hệ thống lore được xây dựng đồ sộ công phu, hệ thống nghề nghiệp cuốn hút bậc nhất, chắc chắn Ragnarok Online sẽ giải tỏa cơn khát game nhập vai chất lượng của người Việt trong thời gian tới, thông tin chi tiết xem tại:

Trang chủ: https://ro.vtcgame.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ragnarokonlinevn/

Viết bình luận