9 loại thực phẩm "lành mạnh" thực ra lại không tốt như chúng ta vẫn tưởng

NamiSan 26/01/2021 13:31

Có rất nhiều loại thực phẩm được cho là có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Chẳng hạn, thực tế là việc hạn chế calo và tuân theo chế độ ăn không gluten có thể gây hại nhiều hơn lợi đối với sức khỏe của bạn. Cố gắng giữ cân nặng vừa phải, và tuân thủ chế độ ăn uống đúng cách vốn đã là một thử thách khó khăn, nhưng việc tiếp nhận những thông tin sai lệch về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe cũng là một mối lo đối với mỗi người.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không hề tốt như chúng ta vẫn nghĩ theo một cách nào đó, hãy cùng khám phá nhé!

Nước chanh

Chanh có tính axit có thể làm tình trạng trào ngược axit của bạn thêm nghiêm trọng hơn. Chất lỏng có tính axit, chẳng hạn như nước chanh, cũng có thể gây hại cho men răng. Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng ống hút khi uống nước chanh và súc miệng ngay sau đó.

Trà

Hầu hết chúng ta đều biết rằng cà phê đen có thể làm ố răng, nhưng thực tế trà cũng có thể ảnh hưởng đến men răng của bạn. Vì trà có chứa nhiều tanin hơn cà phê, nên càng sử dụng thường xuyên càng dễ khiến men răng bị ố vàng. Vì vậy, bạn nên uống nước lọc ngay khi uống trà để tránh làm ố men răng.

Trái cây sấy khô

Nhiều người thay thế kẹo bằng trái cây khô, nhưng thói quen này có thể gây nguy hiểm cho răng của bạn. Các loại trái cây sấy khô hiện nay thường có sử dụng màu thực phẩm nhân tạo để làm cho sản phẩm sấy khô trông hấp dẫn hơn, vì vậy có thể gây ố răng nếu ăn nhiều. Trái cây khô cũng có thể làm giảm tiết nước bọt tự nhiên trong khoang miệng. Nước bọt có thể giúp kháng vi khuẩn, vì vậy nếu tình trạng giảm tiết nước bọt thường xuyên xảy ra, chúng ta sẽ dễ mắc các bệnh về răng miệng hơn.

Siro cây thùa

Nhiều người quan tâm đến sức khỏe cố gắng tránh đường và thay vào đó sử dụng chất làm ngọt tự nhiên. Nhưng mật hoa cây thùa là một loại xi-rô đã qua chế biến và chứa nhiều đường fructose có hại. Loại đường này sử dụng lâu dài có thể làm hỏng gan của bạn vì nó chuyển fructose thành chất béo, do đó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Thực phẩm ít calo

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân khiến hơn 80% mọi người tăng cân trở lại sau khi bỏ chế độ ăn kiêng chính là do thực phẩm ít calo. Nếu bạn thường xuyên nạp ít calo hơn mức cơ thể cần, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị chậm lại. Vì những chế độ ăn của những người ăn kiêng thường ít protein, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo cơ của cơ thể. Thay vì hạn chế calo, các chuyên gia dinh dương khuyên bạn nên ăn đủ protein và kết hợp các bài tập vào thói quen tập luyện của bạn.

Bột protein

Mặc dù đúng là protein rất cần thiết cho quá trình tạo cơ và sức khỏe tổng thể của chúng ta, nhưng việc thúc đẩy việc bổ sung nhiều protein hơn vào bữa ăn hầu như đều chịu tác động từ các chương trình tiếp thị và quảng cáo. Nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể nạp đủ protein từ các bữa ăn cho cơ thể. Những loại protein ở dạng chất bổ sung có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn lợi. Loại thực phẩm chức năng này có thể gây rối loạn tiêu hóa nếu bạn không dung nạp lactose, và hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào đưa ra khẳng định về kết quả lâu dài của protein dạng đóng gói.

Nước ép xanh

Nước ép xanh từ lâu đã trở thành xu hướng dinh dưỡng của nhiều người, nhưng thức uống này không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như trái cây và rau quả. Nước ép thông thường chứa rất ít chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa và giữ cân nặng hợp lý.

Thực phẩm ít carb

Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người tránh chế độ ăn kiêng low-carb. Cắt giảm lượng carbs có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng không nạp đủ carbs về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Dầu dừa

Mặc dù dầu dừa có nhiều công dụng có lợi với sức khỏe và sắc đẹp, nhưng tốt hơn hết bạn không nên lạm dụng quá mức sản phẩm này. Vì dầu dừa có xu hướng làm tăng mức cholesterol và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Viết bình luận