Riot định hình meta CKTG 2023 bằng 4 tinh chỉnh mấu chốt ở bản cập nhật 13.18

June 10/09/2023 06:14

Không chỉ giới chuyên nghiệp mà bạn cũng cần biết để tránh bị “lạc quẻ” bởi meta sắp đổi khác rất nhiều so với vài tháng qua.

Chung kết Thế giới 2023 sẽ khai mạc sau đây đúng một tháng nữa và meta sẽ là yếu tố gần như là sống còn để tìm ra tân vương. Dù 13.18 chỉ là một bản cập nhật quy mô nhỏ nhưng các nhà phát triển đang lên kế hoạch bổ sung bốn thay đổi quan trọng sẽ tác động lớn đến meta giải đấu chuyên nghiệp trong tương lai. Riot Games xác nhận CKTG 2023 sẽ sử dụng phiên bản 13.19 và nhiều đợt giảm sức mạnh ở bản 13.18 sẽ khiến nhiều người buộc phải quan tâm nếu không muốn “tối cổ”.

Xayah và Rell đã hiện diện thường xuyên trong các giải đấu trong vài tháng trở lại đây. Đặc biệt, Xayah đang có tỉ lệ xuất hiện ấn tượng 63,7% (tức cả cấm lẫn chọn) mùa này – theo trang thống kê Games of Legends. Việc Riot giảm máu cơ bản và máu nhận thêm mỗi cấp sẽ khiến cô ả bị tổn thương từ sớm. Dù vẫn có thể trì trạc ở lại meta nhưng tuyển thủ sẽ phải rất cân nhắc bởi Cô Nàng Nổi Loạn sẽ yếu hơn rất nhiều trên đường. Mặt khác, Rell bị giảm tốc độ di chuyển ở Phi Nước Đại (E) khiến vị tướng này giảm tác động trong giao tranh. Nữ Kỵ Sĩ Thép sẽ chậm chạp hơn trong những pha gank và cả các tình huống tạo đột biến. Dù vậy thì tính linh hoạt và sự lựa chọn mở giữa đi rừng cùng hỗ trợ của Rell vẫn sẽ được giới chuyên nghiệp đề cao.

Ngoài ra, Riot còn đang nhắm đến việc tinh chỉnh rất nhiều trên hai trang bị lớn là Dao Điện Statikk và Vương Miện Suy Vong. Không phải nói thêm thì ai cũng hiểu Dao Điện Statikk đang định hình meta từ khi “hồi sinh” Giữa Mùa Giải 2023 do thích hợp trên cả các tướng STVL lẫn SMPT. Khả năng dọn lính của nó quá ghê gớm buộc các nhà phát triển phải giảm sát thương giật điện từ 250-350 (theo cấp) xuống còn 250 mọi cấp. Theo nhà thiết kế game Phroxzon tiết lộ vào hôm 07/9, Riot đang kỳ vọng người chơi xạ thủ sẽ “có sự đa dạng hơn một chút” khi nghĩ tới trang bị lớn đầu tiên và đang dần đạt được trạng thái cân bằng. Đây cũng là lý do tại sao Riot lại tăng sức mạnh cho Phong Thần Kiếm ở bản cập nhật 13.18 bằng cách thêm 5 sát thương cơ bản.

Trong khi đó, Vương Miện Suy Vong lại đang ở một tình trạng rất kỳ lạ. Nó mạnh trong chuyên nghiệp nhưng lại chẳng mấy ai mảy may chú ý tới trong Xếp Hạng Đơn. Nói ngắn gọn thì chỉ có môi trường giải đấu thì Nội tại của trang bị này mới phát huy hết tiềm năng của nó. Thế nhưng Riot lại quyết tâm giảm sức mạnh triệt để trang bị này ở phiên bản sắp tới. Cụ thể, họ sẽ loại bỏ SMPT cộng thêm khi kích hoạt Nội tại và giảm khả năng chống chịu sát thương từ 75% xuống 40%. Dù thời gian tồn tại dài hơn trước và được tăng thêm 15 SMPT nhưng nhìn chung Vương Miện Suy Vong không còn mạnh như trước. “Mục đích của vật phẩm này là giảm khả năng bạn bị dồn sát thương nhưng không hoàn toàn lại bỏ nó” – Riot Phroxzon lý giải.

Nhìn chung, những thay đổi này chắc chắn sẽ tác động nhiều nhất đến meta đường giữa và đường dưới. Những vị tướng như Azir vốn đã quá quen với Vương Miện Suy Vong sẽ phải cân đo đong đếm Trang Bị Huyền Thoại khác và nhiều xạ thủ sẽ không còn ưa dùng Dao Điện Statikk nữa. Câu hỏi đặt ra hiện giờ là: Liệu Riot làm vậy đã đủ để khiến các đội tuyển hàng đầu thế giới gạt bỏ Dao Điện Statikk tại CKTG 2023 hay không? Và liệu có thì họ sẽ tìm kiếm trang bị nào để chơi xoay quanh như đã làm với Statikk suốt nhiều tháng qua. Trước mắt, hãy cứ chờ xem bản cập nhật 13.18 ra mắt vào ngày 13/9 tới sẽ làm được gì đã.

Viết bình luận