Trung Quốc lần đầu cấp phép phát hành game sau gần 1 năm thắt chặt

June 12/04/2022 11:19

Đáng chú ý là không có game mới nào tới từ Tencent.

Thị trường Trung Quốc luôn là “miếng mồi béo bở” với nhiều tập đoàn, công ty lớn chuyên phát hành game như Tencent hay NetEase. Tuy vậy, trong vài năm trở lại đây, chính phủ của quốc gia tỉ dân đã bắt đầu thắt chặt hơn trong khâu kiểm soát gaming. Thậm chí, quốc gia này còn giới hạn thời gian chơi và từ chối cấp phép phát hành các tựa game mới.

Sau gần một năm, Trung Quốc mới lại cấp giấy phép cho nhiều đơn vị. Theo Bloomberg, Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia nước này cho biết đã cho phép 45 tựa game mới hoạt động. Ngạc nhiên là không có bất cứ sản phẩm nào tới từ Tencent mà thay vào đó những công ty được liệt kê gồm có Baidu, XD và iDreamSky.

Bloomberg báo cáo rằng Trung Quốc đã đối phó với nỗi sợ của các nhà đầu tư mảng gaming trong vài năm trở lại đây.  Việc chính phủ Trung Quốc lưỡng lự hỗ trợ văn hóa chơi game khiến các nhà đầu tư không mấy lạc quan về tương lai tại thị trường này. Thế nhưng Trung Quốc “bật đèn xanh” trở lại cho thấy các nhà đầu tư không muốn bỏ một nguồn lợi to lớn.

Năm ngoài, đã có nhiều hạn chế về hoạt động gaming tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Ví dụ như chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều quy định ngặt nghèo, giới hạn giờ chơi mỗi ngày. Sau nhiều lời phàn nàn của phụ huynh, học sinh đã bị cấm chơi game hoàn toàn vào buổi tối. Chưa hết, Trung Quốc cũng đang nỗ lực thắt chặt streaming trên cả nước.

Người chơi chính là thước đo chuẩn xác nhất để định hình một ngành công nghiệp gaming mạnh mẽ hay yếu kém. Và dù sắp sửa được chứng kiến một loạt các tựa game mới, chúng ta vẫn phải chờ Trung Quốc nới lỏng nhiều thứ để đem lại trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người chơi.

Viết bình luận