Chi tiết tin - 300x250 - Vị trí 2

Vụ ô nhiễm nguồn nước Sông Đà: Nghi vấn con gái chủ tịch công ty gốm sứ đồng ý trả 1.000 đồng/lít dầu thải

22/10/2019 09:56

Theo ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà, cơ quan công an sẽ làm rõ liệu có mối liên hệ trong việc chuyển giao dầu thải của con gái ông với nhóm đối tượng hay không.

Thỏa thuận miệng chi phí vận chuyển, thu gom và xử lý dầu thải 1.000 đồng/lít

Chiều qua 21/10, đại diện Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà đã cung cấp cho PV biên bản làm việc vào hôm 19/10 giữa đại diện đơn vị với Đoàn kiểm tra của Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an, đại diện Công an tỉnh Phú Thọ và các ban ngành chức năng về việc chấp hành các quy định pháp luật vệ bảo vệ môi trường.

Biên bản kiểm tra nêu rõ, đối với quá trình chuyển giao chất thải nguy hại của công ty, qua làm việc xác định khoảng tháng 9/2019, ông Vũ (SN 1982, trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh) liên lạc qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang - Trợ lý Giám đốc đề xuất việc tiếp nhận, xử lý tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà và được bà Trang đồng ý. Theo thỏa thuận miệng, bà Trang phải trả cho Vũ chi phí vận chuyển, thu gom và xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít.

Đến ngày 7/10, Vũ gọi điện cho bà Trang để lấy dầu nhưng bà Trang đi vắng nên giao lại cho Trần Thành Trung (nhân viên Phòng Vật tư) để ông này chuyển giao dầu thải cho Vũ. 8h sáng cùng ngày, Nguyễn Chương Đại điều khiển xe tải cùng với Hoàng Văn Thám tới Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà để lấy dầu cho Vũ.

Ông Trung đã gặp và trao đổi với 2 đối tượng trên, giao cho một nhân viên hỗ trợ việc hút dầu thải từ các téc dầu loại 1 khối và loại 120 lít. Trong quá trình hút dầu, xe ô tô mang BKS 99C-087.83 có sẵn các thùng chứa loại 1 khối nên Đại và Thám sử dụng các thùng này để hút dầu thải từ 4 téc và các thùng dầu còn lại. Khoảng 13h cùng ngày, việc hút dầu hoàn tất, xe đi qua trạm cân của công ty với trọng lượng là 15.540 kg, trong đó lượng dầu thải là gần 8.830 kg.

Biên bản cũng nêu rõ, việc giao dịch giữa bà Trang và ông Vũ về phần tài chính là bà Trang phải trả cho ông Vũ 1.000 đồng/lít dầu thải. Đến nay, bà Trang chưa thực hiện và không liên lạc được với ông Vũ.

Kết luận buổi kiểm tra, theo biên bản, đoàn công tác đã chỉ ra một số vi phạm của Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà, trong đó có việc chuyển giao chất thải nguy hại (dầu thải) cho tổ chức, cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Cụ thể, công ty đã chuyển gần 8.830 kg dầu thải cho 2 đối tượng Đại và Thám để mang đi xử lý. Tuy nhiên, công ty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng này.

Đại diện công ty (theo biên bản), ông Trần Trung Thành (Phó Giám đốc) đã thừa nhận các vi phạm nêu trên. Công ty cam kết sẽ thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện đúng, đầy đủ nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Công ty Thanh Hà cũng cam kết sẽ cung cấp các chứng từ chất thải nguy hại, các báo cáo quản lý chất thải nguy hại trong thời gian từ năm 2014 đến nay theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Làm rõ mối liên hệ giữa bà Trang và ông Vũ

Liên quan đến nội dung trong biên bản cho rằng, Vũ liên hệ qua điện thoại với bà Nguyễn Huyền Trang đề xuất việc tiếp nhận, xử lý tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà và được bà Trang đồng ý; đồng thời bà Trang thỏa thuận miệng trả cho Vũ chi phí vận chuyển, thu gom và xử lý dầu thải là 1.000 đồng/lít..., ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà (CTH) cho biết, đây là các nội dung đang được cơ quan công an làm rõ.

Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

"Nội dung này để cơ quan công an làm việc còn tôi không làm rõ được bởi bố làm rõ con có giá trị gì!", ông Truyền nói. Về chức danh của bà Nguyễn Huyền Trang (con gái ông) trong biên bản ghi là Trợ lý Giám đốc thay vì nhân viên Phòng Kinh doanh như ông cung cấp trước đó thì ông Truyền cho rằng, đó chỉ là việc ghi trong biên bản.

"Con gái tôi làm ở Phòng Kinh doanh. Tôi là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc nhưng không có trợ lý, đến việc khách đến pha nước, rót nước, tôi vẫn tự làm.", ông Truyền khẳng định.

Ông Truyền cũng thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến việc chuyển giao dầu thải sai để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. "Tôi không ủng hộ hành vi xả thải của các đối tượng và phản đối việc phá hoại môi trường dưới bất cứ hình thức nào. Bản thân tôi nhận trách nhiệm về việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến xảy ra hậu quả nghiêm trọng bởi dầu từ đây ra...", ông Truyền nêu.

Vị Chủ tịch Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà cho rằng, việc không có lệnh của ông nhưng vẫn tiến hành chuyển dầu thải cho các đối tượng trên là hành vi "ăn cắp". Tới đây, đơn vị sẽ xem xét cụ thể và ai làm sai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Theo Kenh14.vn


* Nội dung liên quan:

>> HOT: Nghi vấn chiếc ô tô con dẫn đường cho xe tải đổ dầu thải tại nhà máy nước Sông Đà

>> Chủ tịch Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà xác nhận dầu thải bị đổ trộm vào nguồn nước Sông Đà là của công ty mình

>> Hơn 2.000 cuộc gọi đề nghị hỗ trợ nước sạch, người dân Hà Nội trắng đêm xếp hàng chờ từng xô nước

Viết bình luận