Nếu Việt Nam có vũ trụ điện ảnh "siêu anh hùng" thì các nhân vật sau phải có mặt

Gạo 15/05/2019 08:30

Trong kho tàng lịch sử và thần thoại, chúng ta cũng có những "siêu anh hùng" với những năng lực ngầu không hề kém các Avengers chút nào đâu nhé!

mã thẻ game rẻ nhất thị trường

MÃ THẺ VCOIN

  • 50.000đ
  • 47.500đ

MÃ THẺ ZING XU

  • 100.000đ
  • 96.500đ

MÃ THẺ SOHACOIN

  • 100.000đ
  • 95.000đ

MÃ THẺ GARENA

  • 100.000đ
  • 97.000đ

MÃ THẺ GATE

  • 50.000đ
  • 47.500đ

Trong bề dày lịch sử, những câu chuyện dân gian, thần thoại của Việt Nam chứa đầy những nhân vật với thành tích, sức mạnh đáng nể.

Tạo ra các nhân vật có nguồn gốc từ thần thoại, lịch sử là điều mà Marvel đã từng làm để có nguồn cảm hứng. Các nhân vật từ thần thoại đó thậm chí còn có tương lai phát triển lên cả màn ảnh rộng. Thor và Odin là hai ví dụ điển hình.

Đồng thời, việc tạo ra các siêu anh hùng có nguồn gốc từ Việt Nam cũng không phải là điều quá hiếm hoi đối với các họa sĩ Marvel. Trong kho tàng nhân vật truyện tranh của hãng, đã có vài siêu anh hùng gốc Việt như Karma, Bengal, Mantis là người gốc Việt hoặc lai Việt. Nổi bật nhất có lẽ là vị tướng Letrong Giap, người từng hai lần đánh bại Nick Fury trên mặt trận đấu trí, bảo vệ an toàn lãnh thổ Việt Nam.

LeTrong Giap là một nhân vật người Việt trong Marvel.

Chính vì hai yếu tố trên, mà các siêu anh hùng có nguồn gốc từ cổ tích và lịch sử Việt Nam hoàn toàn có khả năng tiến vào vũ trụ Marvel. Đặc biệt là chúng ta có cả một kho tàng toàn những nhân vật "siêu ngầu" trong cổ tích và thần thoại, lịch sử. Nếu được các họa sĩ của Marvel lựa chọn, xây dựng nhân vật cho trở nên bá đạo hơn, thậm chí nếu được fan truyện tranh yêu mến thì việc một trong những người dưới đây xuất hiện bên cạnh dàn Avengers là hoàn toàn có thể.

1. Hai Bà Trưng: Cặp chị em có khả năng điều khiển động vật

Trong lịch sử, Hai Bà Trưng từng là hai vị nữ tướng dũng mãnh, cưỡi trên những chú Chiến Tượng (voi chiến) đánh bại nhà Đông Hán, gìn giữ bờ cõi. Hai chị em Trưng Trắc - Trưng Nhị từng tự xưng là Nữ Vương ngay giữa thời đại phong kiến, trọng nam khinh nữ. Đây có lẽ là hai hình tượng nữ quyền xuất hiện khá sớm trong lịch sử nước ta. Nếu cần chọn một cặp đôi nhân vật để nhấn mạnh cho phong trào nữ quyền, thì còn ai thích hợp hơn hai vị nữ tướng này của chúng ta?

Hộ tống Hai Bà Trưng luôn là hai chú Chiến Tượng khổng lồ, dũng mãnh.

Đồng thời, hình ảnh của cả hai người đều gắn liền với hai chú Chiến Tượng cực kỳ dũng mãnh, thần thái uy phong nổi bật hẳn giữa chiến trường. Nếu như Hai Bà Trưng thật ra là người đột biến, và có khả năng điều khiển các loài động vật thì sao?

Đặc biệt, theo thuyết cộng hưởng năng lực đột biến được phim truyền hình The Gifted (của hãng Fox, nhưng Fox nay đã là của Disney) đưa ra, thì giữa các dị nhân có mối quan hệ gắn bó gần gũi, sẽ có khả năng cộng hưởng năng lực và khiến siêu năng lực của họ mạnh hơn gấp nhiều lần. Vậy, nếu năng lực điều khiển muông thú của hai người được kết hợp lại với nhau, cặp nữ tướng này có khi còn điều khiển được cả những con quái vật siêu khổng lồ ngoài không gian, con mèo Flerken của Nick Fury chẳng hạn. Khá ngầu đấy nhỉ?

2. Yết Kiêu - Thủy Tinh: Aquaman và Namor bản Việt

Hai nhân vật Yết Kiêu và Thủy Tinh trong thần thoại Việt đều có khá nhiều điểm giống nhau với Aquaman và Namor. Cả bốn người ai cũng có khả năng chiến đấu bền bỉ dưới nước, điều mà ít siêu anh hùng có thể làm được. Mặt trận dưới nước là một nơi đang khá là... thiếu nhân lực trong thời điểm hiện tại của vũ trụ Marvel. Nếu Namor trở thành kẻ phản diện tiếp theo của các Avengers, thì có lẽ cả đội sẽ cần một đối trọng với gã vua thủy tề này.

Yết Kiêu và Aquaman cùng có khả năng chiến đấu rất lâu dưới nước.

Còn ai thích hợp hơn một siêu anh hùng có khả năng chiến đấu dưới nước. Yết Kiêu có thể là một người đột biến với năng lực thủy chiến hiệu quả trong thời gian dài. Trong khi đó, Thủy Tinh có thể là một tuyến anh hùng với nguồn gốc thần thánh, người điều khiển những dòng chảy của biển cả và những sinh vật bí ẩn dưới nước, một đối trọng cân bằng với Namor. Phần phim debut của hai vị anh hùng này có thể hơi giống Aquaman một tẹo nhưng Marvel hoàn toàn có khả năng làm cho mọi thứ hoành tráng hơn. Chúng ta đã chứng kiến điều đó qua Endgame rồi còn gì.

Thủy Tinh có khả năng chiến đấu tương tự Namor.

3. Sơn Tinh: Người điều khiển đất đai, núi non

Đã nhắc đến Thủy Tinh thì không thể quên được Sơn Tinh. Anh là người đã đánh bại Thủy Tinh trong trận chiến giành lại công chúa Mỵ Nương. Có ai còn nhớ không? Thủy Tinh dâng nước tới đâu, núi non và đất đai của Sơn Tinh lại cao vượt lên tới đó. Vị Sơn Thần này có năng lực vượt hẳn Thủy Tinh. Cũng đừng quên anh có một "đàn thú cưng" cực đỉnh. Nào voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao... Các họa sĩ Marvel có thể thoải mái thêm thắt vài năng lực cho bầy "pet" của Sơn Tinh thôi, ví dụ như ngựa hồng mao biết bay chẳng hạn, là quá đủ để cho Sơn Tinh trở thành một gương mặt đáng gờm đối với dàn Avengers rồi.

Sơn Tinh là một siêu anh hùng cũng khá ngầu.

4. Cô Tấm: Hồi sinh và biến hình?

Trong truyện cổ tích, nàng Tấm có khả năng khá "dị". Đó là sau mỗi lần bị Cám bày mưu giết hại, Tấm đều sẽ hồi sinh với một hình dạng khác, nhưng với ý thức của Tấm. Con chim oanh - hóa thân của Tấm, từng nói với Cám rằng: "Kẽo cà kẽo kẹt, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra". Sau đó Tấm còn biến thành cái khung cửi, cây xoan đào, quả thị và cuối cùng là hồi sinh với hình dáng thực.

Cô Tấm trải qua nhiều lần hóa thân và cuối cùng bước ra từ trong một quả thị.

Cô Tấm Hạ Vi bị cám chặt gốc cau, hại chết.

Năng lực của Tấm có lẽ hơi phi đột biến, nhiều khả năng là một sức mạnh phép thuật được Bụt ban cho, nhưng lại khá ngầu và hữu ích trong nhiều trường hợp. Nếu chú chuột từng giúp cho Ant-man trở lại từ Lượng Tử Giới trong Endgame là một hình dạng hồi sinh của Tấm thì sao? Sau khi bị "bay màu", Tấm trở lại với hình hài một cô chuột hoang, cô điều tra về nguồn gốc của vụ tan biến, sau đó tìm đến chiếc xe tải chứa các thiết bị của Ant-man và giải phóng anh? Cũng hợp lý đấy nhỉ?

Điều thú vị ở Tấm nếu trở thành một siêu anh hùng, đó là nickname của cô nàng có thể lấy là... Tấm luôn cũng được. Vì cái tên thật của cô cũng đã đủ trừu tượng và... ngắn gọn rồi, chẳng cần phải nghĩ ra biệt danh mới làm gì.

5. Thánh Gióng: Phù Đổng Thiên Vương biết thay đổi kích thước, cưỡi ngựa sắt biết bay

Vị anh hùng chống giặc Ân của chúng ta ngày trước cũng có siêu năng lực khá "ngầu". Thánh Gióng từ một cậu bé, đã có ý thức của một vị thần tướng được phái xuống giúp dân chống giặc. Cậu bé Gióng sau khi ăn hết không biết bao nhiêu cơm nước của dân làng, đã vươn vai hóa thân thành một thanh niên dũng mãnh, mặc giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, bẻ cây tre bên đường một mình dẫn quân chống giặc Ân. Sau khi giặc Ân tháo chạy, Gióng cùng con ngựa sắt cưỡi mây bay về trời. Từ đó cậu được dân làng tôn làm Phù Đổng Thiên Vương.

Gióng là một hình tượng siêu anh hùng khá ngầu.

Năng lực của Thánh Gióng khá giống với Ant-man, biết thay đổi kích thước. Cậu còn có thêm sự phù trợ của ngựa sắt biết phun lửa và biết bay. Một mình Thánh Gióng có thể "cân" hai chiến trường dưới đất và trên không, khá cơ động phải không nào? Nếu trở thành một siêu anh hùng, Thánh Gióng có nhiều khả năng sẽ được gia nhập Avengers lắm chứ. Khi mà Thor đã rời đội và đi cùng với đội Vệ Binh Ngân Hà, thì Avengers có lẽ sẽ cần một người có nguồn gốc gần với thần thánh và có khả năng chiến đấu cơ động tương đương.

6. Chú Cuội và cây đa hồi sinh

Ai từng đọc sự tích chú Cuội, hẳn sẽ biết Cuội là người phải chịu trách nhiệm chăm sóc cho cây đa trên cung trăng. Cuội vốn là một chàng tiều phu, trong một lần đi đốn củi, anh phát hiện ra thú vật dùng lá của một cây đa để... hồi sinh cho các con thú đã chết. Biết được khả năng này, Cuội đã chặt cây đa đó mang về chăm sóc. Sẵn tấm lòng thiện lương, Cuội mang lá cây đi cứu giúp nhiều người bệnh tật trong làng. Một ngày nọ, vợ anh Cuội đãng trí, đã làm vấy bẩn gốc đa. Thế là cái cây thần kì bứt gốc, bay thẳng lên trời. Cuội vội vã níu cây lại nhưng không nổi, anh bị cây đa kéo theo lên hẳn cung trăng, từ đó Cuội ở lại chăm sóc cây đa mãi mãi.

Chú Cuội bị gốc đa kéo lên cung trăng mãi mãi.

Cuội phải ở mãi trên cung trăng, ngắm nhìn trần thế.

Đặc tính hồi sinh của cây đa khá mạnh. Trong một số dị bản, người ta kể rằng Cuội lấy đất, nặn thành nội tạng cho chú chó nhà nuôi đã mất đi bộ ruột. Sau đó lấy lá cây đa cho chú cho ăn, ấy vậy mà chú chó vẫn sống lại mạnh khỏe như thường.

Cuội có thể trở thành siêu anh hùng, nếu anh biết cách trở về từ cung trăng, mang theo một ít lá của cây đa và chữa trị, hồi sinh cho các siêu anh hùng bị trọng thương. Một dạng "support", vị trí hỗ trợ trong mọi đội hình chiến đấu.

Cuội là người dễ tiếp cận nhất trong dàn siêu anh hùng gốc Việt. Vị trí của anh không rải rác trong lịch sử hay trong thần thoại, mà anh ở ngay trên... mặt trăng. Với khả năng du hành đến tận vài... ngân hà của biệt đội Avengers ngày nay (nhờ sự giúp đỡ của Captain Marvel) thì chỉ cần ghé qua mặt trăng là đã bắt gặp được cây đa. Ngồi dưới gốc đa ấy, có lẽ sẽ là chú Cuội của chúng ta rồi đấy!

Các "siêu anh hùng" ở trên chỉ là một vài đề xuất cho... vui thôi. Dĩ nhiên các họa sĩ, biên kịch của Marvel chẳng có lí do gì để phải tạo ra các mẫu chiến binh cảm hứng từ Việt Nam cả. Nhưng biết đâu có một ngày, một họa sĩ nào đó dùng Google dịch và tìm ra bài viết này, thì xem như chúng ta cũng đã có sẵn một ít tài liệu về siêu anh hùng Việt Nam cho họ tham khảo.

Viết bình luận