Riot dán mác LCS là “giải đấu số 2 về doanh thu”, buộc phải đổi lịch đấu chiều lòng fan

June 18/01/2023 13:27

BTC phủ nhận tin đồn xem nhẹ LCS và sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi của người hâm mộ để cải thiện chất lượng, thu hút thêm người xem.

Sau nhiều tuần phàn nàn của cộng đồng người hâm mộ LMHT Bắc Mỹ, cuối cùng thì Riot Games cũng chịu thay đổi lịch thi đấu LCS Mùa Xuân 2023 – theo thông cáo báo chí phát ra vào rạng sáng nay (18/01), tức chỉ cách ngày khai mạc gần 10 ngày. Trong cuộc phỏng vấn với Travis Gafford, Chủ tịch mảng Thể thao Điện tử John Needham và Giám đốc Esports Toàn cầu Naz Aletaha đã tiết lộ nhiều thông tin về mùa giải mới. Theo đó, LCS sẽ thi đấu muộn hơn hai giờ đồng hồ so với công bố ban đầu. Cụ thể thì giải đấu sẽ diễn ra vào 16g00 hai ngày thứ Năm và thứ Sáu giờ địa phương (tức 05g00 thứ Sáu và thứ Bảy theo giờ Việt Nam) nhằm tạo điều kiện cho người xem thuận lợi theo dõi.

Aletaha giải thích rằng những thay đổi mới này được “tối ưu hóa cho khán giả Bắc Mỹ” – những người mà bà hy vọng sẽ phù hợp với cuộc sống và lịch trình của phần lớn người hâm mộ trong khu vực. BTC cũng muốn đảm bảo rằng chương trình phát sóng kết thúc không quá muộn với những khán giả ở múi giờ miền trung và miền đông, đặc biệt là với khoảng 70% khán giả Bắc Mỹ tại Bờ Đông.

Cách đây một tháng, Riot từng thông báo sẽ dời lịch thi đấu của LCS Mùa Xuân 2023 sang 14g00 (giờ địa phương) đã xuất hiện rất nhiều phản hồi tiêu cực từ cộng đồng. Do thời gian bắt đầu sớm, nhiều người không thể sắp xếp để theo dõi trực tiếp do vẫn còn ở trường học hoặc nơi làm việc dẫn tới việc giải đấu sụt giảm một lượng người xem đáng kể.

Ngoài ra, những lo lắng bắt đầu gia tăng khi nhiều người cho rằng tầm ảnh hưởng của LCS sẽ bị ảnh hưởng, sức phát triển của LMHT esports trong khu vực sẽ bị chững lại. Vì nhiều khán giả trẻ tuổi vẫn còn phải đi học, họ còn phải lo lắng về bài tập về nhà và các hoạt động ngoại khóa ngay thời điểm diễn ra các trận đấu. Nếu tình hình này kéo dài, không rõ LCS còn có khán giả trẻ theo dõi hay không.Needham thừa nhận rằng Riot đã không làm tốt nhiệm vụ giao tiếp với người hâm mộ - dù đó là về LMHT hay khía cạnh esports. Tuy nhiên, công ty đã thuê một người đứng đầu mạng xã hội và cũng đã xây dựng một đội ngũ mới từ cuối năm ngoái.

Ông còn phủ nhận việc Riot đang cố gạt LCS “ra rìa” để tập trung nguồn lực cho các giải đấu khác như tin đồn, khẳng định rằng họ không làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho sự kiện LMHT lớn nhất Bắc Mỹ. Thậm chí, Needham còn hé lộ LCS là “giải đấu số hai trong hệ sinh thái của Riot xét về doanh thu.” “Nếu có một điều mà tôi muốn nói thêm thì đó là toàn bộ câu chuyện xung quanh việc không quan tâm đến LCS – điều đó không gì ngoài sự thật. Cho đến nay, LMHT esports là bộ môn thể thao điện tử lớn nhất hành tinh và LCS là một trong những giải đấu quan trọng nhất của chúng tôi trong hệ sinh thái đó. Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì làm suy yếu hoặc gây tổn hại cho tổng thể bộ môn thể thao điện tử này hay LCS cả” – đại diện Riot phát biểu.

LCS Mùa Xuân 2023 sẽ khởi tranh vào 05g00 ngày 27/01 với cặp đấu rất được chờ đợi giữa hai ứng viên sáng giá cho ngôi vương Cloud9 vs 100 Thieves.


​Lịch thi đấu vòng bảng LCS Mùa Xuân 2023 đã cập nhật giờ Việt Nam

Viết bình luận