
Khi bị mất tài khoản, nơi đầu tiên mà game thủ cầu viện chính là nhà phát hành. Thế nhưng, nếu cả hai không thực sự hiểu và thông cảm cho nhau thì cả hai phía sẽ chẳng thể nào giải quyết được rắc rối một cách “vui vẻ”. Trường hợp Cao Thiếu Gia của MU Việt Nam khiếu nại xử lý khi bị mất tài khoản là một ví dụ.
Sự việc có thể tóm tắt là nhân vật của Cao Thiếu Gia bị hack, anh này báo cho mod diễn đàn đồng thời cũng là GM của MU, Andy Trần. Andy hứa sẽ giải quyết nhanh chóng vụ việc bằng cách khóa tài khoản các bên liên quan để điều tra làm rõ. Sau đó, có lẽ do nóng ruột, Cao Thiếu Gia lại tiếp tục gọi cho mod thì nhận được hướng dẫn báo cáo lên đơn vị tiếp nhận thông tin khách hàng của game MU Việt Nam (tiếng lóng game thủ gọi là 1 chạm).

Bị hack tài khoản là rủi ro thường gặp nhưng lại ít được game thủ chuẩn bị đối phó nhất.
Sẽ chẳng có gì to tát nếu Cao Thiếu Gia không quá nóng ruột đã lập 1 topic trên diễn đàn và “kể tội” về cách làm việc đùn đẩy của GM. Anh cho rằng chính cách phục vụ như vậy khiến mình bị thiệt thòi. Sự việc còn đi xa hơn khi một trang tin đã vào cuộc phê bình cách làm việc của nhà phát hành và bênh vực quyền lợi cho game thủ.
Tưởng rằng hành động trên của Cao Thiếu Gia sẽ nhận được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng game thủ MU nhưng mọi việc lại có vẻ không hoàn toàn như vậy. Trên topic do Andy Trần đứng ra nói lời xin lỗi, có nhiều ý kiến tỏ ra bênh vực anh mod này. Hầu hết đều tỏ ra thông cảm với áp lực của GM và phê bình khổ chủ không tìm hiểu rõ các thủ tục cần thiết khi báo cáo mất tài khoản.

“Mình thiết nghĩ nếu cái bạn viết ra bài này thử đặt địa vị của bạn vào làm G.M một ngày xem bạn có thể có thời gian để xử lý hết được công việc mà hàng nghìn gamer đưa ra không. Cho nên một con sâu không nên làm rầu nồi canh. Đã chơi thì phải biết bảo vệ tài khoản của mình. Như mình chơi MU 2 năm nay mà chưa bao giờ mất một cái gì. Bạn nên xem lại cách bảo mật thông tin tài khoản của bạn còn tốt hơn là lên forum kêu gào mất đồ này nọ thì hơn. nếu ai mất đồ cũng lên forum bắt G.M lấy lại đồ thì chắc phải có vài trăm người như Andy mới giải quyết đc cho bạn. Xong không được giải quyết theo đúng ý bạn thì bạn lại lên các forum khác mà kêu gào này nọ thật là hài”, thành viên Pro_HP khá gay gắt khi viết về vấn đề này.

“Ủng hộ Andy, đúng ra một tài khoản bị hack bằng bất cứ giá nào nào cũng yêu cầu bạn gửi lên một chạm để được hỗ trợ, sau đó 1 chạm sẽ khoá tất cả những tất cả đồ và tài khoản liên quan chờ bộ phận chức năng xử lý. Có thể điện thoại nhờ xử lý trong tinh trạng cấp bách, nhưng theo tôi nghĩ nếu điện thoại sẽ không có giá trị về mặt pháp lý, nếu xảy ra tranh chấp, không được giải quyêt thì cũng không thể vin vào lý do điện thoại được,chính vì thế cá nhân tôi ủng hộ cách làm của Andy”, thành viên paksonghip phân tích.Theo thói quen thường gặp của game thủ, rất ít ai để ý đọc các điều khoản thỏa thuận để nắm rõ quyền lợi và rủi ro khi tham gia một game và những thủ tục cần thiết khi báo cáo mất tài khoản. Chính vì vậy, hầu như những quy định về game cũng như các quy trình về cách thức xử lý tài khoản khi xảy ra sự cố thì người chơi đều… mù tịt, trừ những trường hợp gắn bó với game một thời gian dài hoặc có được kinh nghiệm từ bạn bè. Game thủ Cao Thiếu Gia dường như rơi đúng vào trường hợp này.

Tuy nhiên, như lời anh này thì “nếu Andy chiu khó nói thêm vài chữ trên thì tôi còn biết đường mà mò mẩm xử lý,chứ gửi 1 chạm với những nội dung không phù hợp thì đã bị từ chối. Vì đây là lần đầu tiên bị hack”... Nếu đúng là vậy thì quả thật Andy Trần không phải là người hoàn toàn “trắng án” trong câu chuyện trên. Song, điều quan trọng là chiếu theo thủ tục mod Andy đã xử lý theo đúng quy định được thông báo rộng rãi về xử lý tài khoản, Cao Thiếu Gia trở thành người vừa bị mất tài khoản vừa đuối lý khi bị chỉ ra là làm không đúng quy trình báo mất tài khoản.
Hỗ trợ lấy lại tài khoản bị mất là một tác vụ nhạy cảm không phải vì độ khó mà vì chính sự mất bình tĩnh của các bên khi rơi vào tình huống này. Phía GM do phải xử lý nhiều yêu cầu khác nhau nên không khỏi sai sót khi cung cấp thông tin yêu cầu thủ tục cần thiết từ người chơi. Về phía người chơi khi đánh mất tài khoản mà mình bỏ bao công sức tiền của vào thì cũng khó mà giữ nổi bình tĩnh để nghe rõ những hướng dẫn cần thiết nên chỉ cần một câu tối nghĩa là có thể xảy ra hiểu nhầm.
Từ đó cho thấy việc tìm hiểu quyền lợi, nghĩa vụ, rủi ro và các cách chống hack tự bảo vệ mình trước khi tham gia vào game bao giờ cũng là bài học cần thiết nhất của bất kỳ game thủ nào nhằm đối phó với rủi ro trong tương lai. Đây là một bài học với bạn Cao Thiếu Gia cũng như các game thủ chưa kịp chuẩn bị cho thời khắc tài khoản chơi game bốc hơi khỏi tay mình, hãy chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất trước khi nó thực sự đến tìm mình.
Game8




NBA 2K Online
PS Vita
Chân Long Giáng Thế
Tru Tiên
Hunter Blade



Mà cách để phòng ngừa hack là cách gì nhỉ ? Nghe đồn chat vs hacker 1 cái cũng bị hack (nghe thôi chứ chưa bị :-")