Thị trường game: Lại ồ ạt nhập game "Tàu"

      Game thuần Việt vẫn đang là một điều xa xỉ, trong khi đó game được “nhập khẩu” từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường trong nước vẫn đang không ngừng tăng lên.

      Mòn mỏi chờ game Việt

      Thị trường game online Việt đã bước sang năm thứ 7, tuy nhiên điều đáng buồn thay đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ có Thuận Thiên Kiếm của VNG là game online do người Việt Nam sản xuất đang vận hành phục vụ game thủ trong nước. Còn lại các dự án khác vẫn chưa có một động tĩnh nào, mặc dù rất nhiều tuyên bố đã được đưa ra như Bưu Điện Việt Nam đã thông tin ở các bài viết trước đây.


      Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng những nhà phát hành tại Việt Nam đã quen kiểu “mì ăn liền”, chỉ biết nhập game từ nước ngoài về phát hành rồi thu tiền game thủ, game thu được ít lợi nhuận họ sẵn sàng đóng cửa sau một vài tháng phát hành, mà không chú ý đến phát triển game trong nước.

      Có vẻ như câu hỏi đó cũng chính là câu trả lời cho hiện trạng sản xuất game Việt hiện nay. Mặc dù các cơ quan chức năng, mà ở đây là Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ TT&TT hoàn toàn ủng hộ, khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện cho các công ty trong nước đầu tư vào sản xuất game Việt.


      Nhưng thực trạng vẫn không có gì biến chuyển, doanh nghiệp vẫn làm một cách tự phát, thậm chí khi hỏi một vị đại diện của Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử về việc có biết và hỗ trợ cho các dự án game online của các công ty game trong nước đang phát triển hay không?

      Vị đại diện này cũng chỉ biết lắc đầu vì chẳng thấy họ có ý kiến gì về vấn đề này cả, mặc dù điều đó là hoàn toàn có lợi cho các công ty. “Cục sẵn sàng tư vấn các vấn đề về pháp lý cũng như các yếu tố về nội dung… để các công ty phát triển game của mình đúng hướng, nhưng nào có thấy ai hỏi gì”, vị đại diện này nhấn mạnh.

      Mặc dù được cơ quan chức năng ủng hộ, nhưng các công ty không quan tâm, tự mình phát triển game online một cách tự phát, dẫn đến hiện tượng nhiều game đang sản xuất gặp một số vấn đề về quản lý, thậm chí một số làm xong không thể ra mắt thị trường. Game Việt vẫn “hẩm hiu” và game thủ vẫn phải mỏi mòn chờ có game trong nước để tham gia chơi.

      Vẫn ồ ạt nhập game từ Trung Quốc

      Trong khi game Việt chưa được chú trọng phát triển, hàng loạt các game online có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn đang được các nhà phát hành “nhập khẩu” về Việt Nam. Thực tế phải đến 90% game online thuộc các thể loại đang có mặt trên thị trường trong nước hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó sẽ tiếp tục không ngừng tăng lên.


      Rất nhiều dự án game Trung Quốc, mà theo từ nhiều nguồn tin khác nhau, (kể cả những tuyên bố của nhà phát hành trong nước và các nhà sản xuất ở nước ngoài) sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam sắp tới như: Tinh Thần Biển, Dungeon Heroes, Xích Bích 2, Giáng Long Chi Kiếm, Cửu Âm Chân Kinh, Võ Lâm Truyền Kỳ 3 và hàng loạt dự án webgame khác… Điều này sẽ làm cho thị trường game trong nước trở nên sôi động, nhưng lại tạo ra độ vênh ngày càng lớn giữa game trong nước và game “nhập khẩu”.

      Phải nói đây là một điều đáng buồn bởi Việt Nam là một thị trường phát triển game đầy màu mỡ với 21 triệu người dùng Internet và đa số đều còn rất trẻ. Trên thực tế, các công ty kinh doanh game trong nước vẫn đang khai thác lợi nhuận từ game online của nước ngoài là chính, số công ty tập trung đào tạo nguồn nhân lực và tập trung sản xuất game Việt chỉ đếm trên đầu ngón tay.


      Bao giờ sẽ có những dự án game Việt đình đám đủ sức cạnh tranh với các game online nước khác, bao giờ các công ty game Việt thôi không làm giàu cho ngành game của nước ngoài trên thị trường trong nước? Đó vẫn đang là dấu hỏi lớn cho những người làm game online ở Việt Nam.

      Theo ICTNews
      135 Bình luận
      1. Rall's Avatar
        Cái quang trọng là tình hình bây h gamer việt đang rất khát game, hè này không ra game nào mới chắc chết mất. Hết tháng 6 là phải đi học rồi.
      1. DaiCaSim's Avatar
        nhập game tàu chắc cũng 1 phần vì bản quyền nó rẽ hơn tụi Korea , Eu chăng ( mình nghĩ là thế hàng tàu mà )
      1. bassboss's Avatar
        cung chi la tau` thui
      1. lolthan's Avatar
        1 cái nôi còn đang pt thì làm sao mà đương đầu với sóng gió
      1. livetolove2910's Avatar
        tương đồng văn hóa + bản quyền rẻ nhg nói chung là đang rất ghét bọn khựa
      1. huyetkiem's Avatar
        không quan trọng là game của ai, chỉ cần hay là chơi thôi, tại sao phải cứ là game việt
      1. roma7511's Avatar
        có game nào hay đâu mà chơi! hjx
      1. jimmy09's Avatar
        "Thị trường game online Việt đã bước sang năm thứ 7, tuy nhiên điều đáng buồn thay đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ có Thuận Thiên Kiếm của VNG là game online do người Việt Nam sản xuất đang vận hành phục vụ game thủ trong nước. Còn lại các dự án khác vẫn chưa có một động tĩnh nào, mặc dù rất nhiều tuyên bố đã được đưa ra như Bưu Điện Việt Nam đã thông tin ở các bài viết trước đây."
        Nếu mà game thuần Việt thì cần biết bao nhiêu chi phí, chưa kể NPH chỉ nghĩ đến lợi nhuận là trên hết, làm gì có chuyện mà "hy sinh thân mình lấp lỗ châu mai"
      1. hoaphat's Avatar
        nói chung là bị ảnh hưởng từ lịch sử TQ và flim kiếm hiệp quá nhiều nên gamer vẫn thích chơi game tàu hơn
      1. Unregistered's Avatar
        vi don gian game trong nuoc con thua xa nuoc ngoai ^^
      1. socknhok's Avatar
        Vì từ lúc nào hk bik người VN đã wen xem phim TQ nên vấn đề chơi game TQ cũng là điều đương nhiên
      1. Lệ Xầu's Avatar
        Nói quy lại thì tất cả cũng chỉ vì lợi nhuận. Các NPH là các nhà kinh doanh, họ xem xét thị trường để kinh doanh nên chẳng ai dại gì vì vài chữ "phát triển làng game VN" mà phải chịu thua lỗ.
      1. tuantrung1985's Avatar
        k hiểu baoh mới ra xích bích online nhỉ.game đấy pk hay mà die 1 lần rồi
      1. K135Valhalla's Avatar
        Tình hình này làng game VN sẽ bị TQ xâm lược hoàn toàn,phát triển game VN vốn đã khó lại gặp thên sự cạnh tranh mà TQ áp đảo về mọi mặt,game Hàn hay Tây về VN đa phần đều ngoắc ngoải cuối cùng vẫn bị TQ đè bẹp,cái này 1 phần là do NPH-nhà nước,phần còn lại là do gamer cho nên thị trường GO nước ta mới vậy
      1. dragonhero10's Avatar
        Hok chi xam luoc = game ma con nhieu con duong khac... chung ta lai se bi no xam luoc... tui hok muon noi dieu xau nhat nhung TQ dang muon lap lai lich su xua
      1. Marshal150's Avatar
        Chơi game tàu mãi cũng thấy chán,nhưng game của nước khác nhập về khó khăn lắm
      1. sphinx's Avatar
        Nói gì thì nói chứ về chất lượng thì game Trung Quốc ăn đứt game Việt.
      1. MrDracula's Avatar
        Chán game TQ quá rùi.Game VN cũng vậy.Game gì của 2 nước cứ xoay quang có chủ đề kiếm hiệp.Xuốt ngày cứ nội công ngoại công ghe mà chán.Cày riết mấy game kiếm hiệp kiểu đó chán lắm lắm lắm lắm lắms........... rùi.Sao ko cho mấy game bắn súng thuộc về tương lai ấy.Vừa có thể dùng súng,dùng kiếm,...v..v..như cái game nào mới ra ấy.Hay game kiểu Châu Âu trung cổ hay kiểu thần thoại châu âu ấy.Game kiểu Châu Á này chán lma81 rồi
      1. ghjkla's Avatar
        thì việt nam có làm được game j đâu. có game squad của VN, mãi mà chả thấy dc j cả, chỉ test suốt
      1. hukonoob's Avatar
        game tàu hay việt gì cũng không quan trọng ăn thua có hay ko thôi ^^
      Gửi bình luận

      Để hoàn tất bạn vui lòng đồng ý nội quy bên dưới:

      • Decrease Size
        Increase Size
      • Remove Text Formatting
      • Insert Link
      • Wrap [QUOTE] tags around selected text
    • Game8 Facebook
    • Follow us on Twitter
    • Game8 Youtube Channel
    • 1992

    Go to top