Banner Right1.2 - Chi tiết tin - 300x250 - Adsense

Đánh giá chi tiết chiếc tản duyên nợ AIO Cooler Master ML240R Rgb

Gà Béo 26/07/2018 11:45

Với cá nhân mình thì chiếc tản này có lẽ mang khá nhiều duyên nợ, đã cố né nó rồi mà nó cứ nhào đến mình nên giờ đây mới có cái ngồi review cho anh em.

Nếu có bạn nào hứng thú thì sự việc xảy ra với mình đã xảy ra như sau. Vào một ngày mưa bão của thủ đô Hà Nội, mình vội vã về nhà sau giờ làm việc để kịp giờ “nhảy dù” với ông anh rể thì phát hiện ra con AIO cũ của mình bị rỉ nước. Quá kinh hãi, mình vội vã tháo ra để tránh nước dính vào linh kiện, sau một hồi bối rối mọi thứ cũng đã ok. Mình cắm tạm tản stock vào xài tạm thì mới nhớ ra nãy lau sạch sẽ cả keo trên chip rồi, tản stock kem cũng bị khô nhưng thôi cứ cắm vào xài tạm. Kết quả là cựu binh Xeon 1231-V3 nhà mình phi 1 phát lên 95 độ mà không một lời giải thích. Dĩ nhiên chip nóng quá nên cũng không xài được nên đành tắt máy tìm tản khác thay thế.

Sau một hồi tham khảo đó đây, khắp các hang cùng ngõ hẻm từa lưa hột me các thể loại giáo sư chuyên ngành... mình đã chọn tản khí của Cooler Master (cái này do quen ông @S bên này nên chọn chứ trước đó mình chỉ nghe nói thôi cũng chưa xài tản CM lần nào). Phần vì vẫn còn hãi vụ cái tản AIO rỉ nước phần thì do kinh tế đang eo hẹp. Cơ mà quá đỗi oái ăm cả 2 mẫu tản khí mình chọn là MA610P với MA410P bị cấn vì ram của mình khá cao. Tiền thì đã cọc trước rồi, chỗ anh em chẳng lẽ lại xin thôi ngại lắm... thành ra bấm bụng rút những đồng cuối cùng quay về cái máng lợn AIO vậy.

Và đây là kết quả chiếc AIO Cooler Master ML240R Rgb đang nằm chềnh ễnh trên bàn mình trong khi sắp tới mình phải hít khí trời sống... Bỏ qua phần đen tối cuộc đời mình, đến với điểm sáng cái nhỉ. Tin vui là chiếc ML240R Rgb làm cho mình quá ư là hài lòng từ thiết kế đến hiệu năng nó mang lại phải nói là khá ấn tượng nhưng không có nghĩa đây là một sản phẩm hoàn hảo. Giờ mình xin phép mời bạn đọc đi vào chi tiết.

Về thông số sản phẩm, Cooler Master ML240R Rgb là một tản AIO đi kèm rad 240 cùng 2 fan 12 tiêu chuẩn được trang bị led digital. Cooler Master tỏ ra khá hào phóng khi tặng kèm người mua 1 tuýp keo tản nhiệt xịn đủ để sử dụng 2~3 lần cùng 1 mớ phụ kiện mà chắc chắn là dùng không hết đây là điểm cộng đầu tiên mà mình thấy quá ổn cho đội CM.

Bạn sẽ thích

Chất lượng gia công từ cái vít cho đến hub hay rad nước về tổng thể đều rất tốt. Đường cắt gọn đẹp, ống được bọc lưới cẩn thận, ngay đến con ốc cho fan gắn Rad cũng được làm kĩ và thiết kế hợp lí. Phần nắp block có thể tháo rời khu vực nắp trang trí, theo đại diện hãng thì việc này để cho người sử dụng dễ dàng làm các logo riêng theo ý muốn và sở thích của mỗi cá nhân. Ok thêm 1 điểm cộng nữa.

Về khả năng tản nhiệt thì phải nói là mình rất ấn tượng với những gì Cooler Master ML240R Rgb thể hiện. Trong điều kiện thử nghiệm ở nhiệt độ phòng khoảng 33 độ, case mở, nhiệt độ khi CPU đang rảnh (chỉ chạy những ứng dụng cơ bản vào khoảng 10~15% công suất) thì nhiệt độ khi test thử nghiệm loanh quanh mức 34~36 độ C. Test full load, sau 30 phút nhiệt độ vào khoảng 55 độ C, sau hơn 1 giờ chạm mốc đỉnh là 61 độ C. Thử nghiệm với case đóng kín và nhiệt độ phòng tương đương thì các mốc nhiệt này cao hơn từ 2~3 độ C.

Cần phải lưu ý rằng đây là thử nghiệm trong điều kiện Full load khi CPU phải chạy 100% công suất liên tục, còn trong thực tế sử dụng thì sẽ mát hơn do không phải lúc nào CPU cũng full load. Bằng chứng là thử nghiệm chơi game với Pubg, nhiệt lượng đo được trên chip chỉ loanh quanh 48~54 độ C suốt 3 giờ chinh chiến mát hơn so với chiếc tản AIO cũ của mình khoảng 30~35%. Khá ấn tượng phải không nào?

Về mặt thẩm mĩ thì có lẽ mình sẽ bỏ qua vì cái này xấu đẹp nó cũng tùy người chút, ý kiến cá nhân thì cái block làm chưa được đẹp lắm nếu là mình thì mình thích kiểu Block led vô cực giống như của em Nzxt Kraken hơn. Tuy nhiên mình lại khá ưng ý phần quạt với hiệu ứng led digital của CM, led đẹp, nịnh mắt lắm hiệu ứng để nghịch kèm theo hub và khả năng tùy biến hiệu ứng cao.

Bạn sẽ ghét

Cái mình ghét ở cái tản này mà nói là ghét nhất luôn cũng chẳng sai đấy là cái phần mềm điều khiển quá ẹ. “Ẹ” ở đây không phải là nó cùi bắp hay vô dụng mà là nó quá khó sử dụng, mình thấy có rất nhiều tính năng cùng với nhiều hiệu ứng led thú vị được chia sẻ nhưng đến thời điểm viết bài này mình vẫn chưa biết dùng nó như thế nào. Cứ cho là mình “đần” đi, nhưng thực sự dùng qua những soft hỗ trợ của Corsair hay Razer bạn sẽ thấy giao diện của chúng trực quan và dễ sử dụng hơn nhiều so với cái này.

Kết

Tóm lại với giá thành bán ra vào khoảng hơn 2,6 triệu đồng, người dùng sẽ sở hữu một sản phẩm tản nhiệt với các đặc điểm.

Ưu điểm

  • Chất lượng gia công, hoàn thiện tốt
  • Phụ kiện đầy đủ thậm chí là thừa, keo tản nhiệt kèm theo loại hịn xài tuýp khá ngon
  • Hiệu năng làm mát tuyệt vời mà êm ái
  • Thẩm mĩ không phải là đẹp nhất nhưng cũng hơn khá nhiều hãng AIO khác đang có trên thị trường
  • Lắp đặt dễ dàng không vướng víu

Nhược điểm

  • Phần mềm quản lí khó sử dụng

Cấu hình thử nghiệm (dành cho tham khảo)

  • Main: MSI H97 Gaming 3
  • Chip: Xeon 1231-V3
  • Ram: Avexir Blitz Dragon
  • Case: Firebase X7